Hướng nội là gì? Những dấu hiệu nhận biết

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình có phải là người hướng nội hay không? Có thể bạn chưa hiểu hoặc một phần nào đó hiểu không đúng. Vậy Hướng nội là gì? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn còn mơ hồ mình là người hướng nội hay hướng ngoại. Thì hãy cùng với Quangngaijob.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Cơ sở lý luận

Để hiểu rõ hơn về Hướng nội là gì? thì trước hết đừng bỏ qua các khái niệm dưới đây nhé.

Khái niệm về hướng nội

Hướng nội là gì?
Hướng nội là gì?

Hướng nội là gì? Hướng nội trong tiếng Anh còn được gọi “Introvert” là người thường muốn ở một mình, kín đáo, hạn chế và ít nói ở đám đông. Họ thường làm những việc đơn độc như đọc sách, nghe nhạc, chơi game, đi bộ…Và hầu như họ không muốn/không chủ động bắt chuyện với người khác. Hướng nội quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn là quan tâm đến những người xung quanh.

Khái niệm về hướng ngoại

Hướng ngoại trong tiếng Anh được gọi “Extrovert” là hành động hay cảm xúc lúc nào cũng muốn làm vừa lòng người khác. Là người thích nơi đông người, càng đông càng vui. Họ thích tương tác, chủ động nói chuyện, nhiệt tình, tự tin, thích thể hiện bản thân…Nhưng họ cảm thấy bản thân mình tràn đầy năng lượng khi ở những nơi đông người và thời gian ở một mình là rất ít vì đó là sự nhàm chán.

Vừa hướng nội – hướng ngoại

Trong tiếng Anh thuật ngữ này là Ambiversion. Đây là thuật ngữ chỉ rằng những người vừa hướng nội – hướng ngoại. Họ cũng vừa nằm trong hướng ngoại là thích giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người. Vừa nằm trong hướng nội là cũng dành thời gian ở một mình để làm việc riêng.

Từ những kiến thức trên thì bạn có thể đã hiểu sơ về Hướng nội là gì, để hiểu rõ sâu hơn thì đừng bỏ qua bất kì nội dung nào bên dưới nhé!

Phân biệt hướng nội và hướng ngoại

Cả hướng nội và hướng ngoại đều là tính cách của con người. Nhưng nó lại khác nhau hoàn toàn. Cùng với Quangngaijob.vn làm rõ về sự khác nhau của các tiêu chí sau:

Hấp dẫn

– Hướng nội: Bị hấp dẫn bởi những thứ bên trong. Họ chú ý, cảm nhận đến cảm xúc và suy nghĩ của chính mình. Thứ hấp dẫn họ chính là cảm xúc của những thứ họ trải qua, hơn là những thứ mang tính chất về hình thức. Nói một cách nôm na, thì đi chơi, du lịch…các cảm xúc bắt đầu xúc tác vào bộ não. Và họ suy nghĩ nó, những cuộc giao tiếp nội tâm bắt đầu xuất hiện…

– Hướng ngoại: Sẽ bị hấp dẫn bởi những thứ bên ngoài. Cho nên, họ sẽ nhận thức được các sự vật, con người, hành động xung quanh họ. Chẳng hạn là một chuyến đi chơi, họ sẽ chú ý đến cảnh vật, hiện tượng xung quanh chuyến đi đó. Chứ không phải là cảm xúc cá nhân của chính mình như người hướng nội. Nói cách khác họ dễ bị chi phối bởi những thứ xung quanh mình.

Trò chuyện

Thường thì mọi người dễ bị hiểu sai về người hướng ngoại thì nói nhiều, còn hướng nội thì ít nói. Đây là điều hoàn toàn sai.

– Hướng nội: Họ là người ngại tiếp xúc, không phải ngại nói chuyện. Họ thường bị bí chủ đề khi nói, hoặc sẽ ít nói khi gặp người lạ. Nhưng với người họ thân thiết sẽ nói rất nhiều.

– Hướng ngoại: Không ngại ngùng tiếp xúc với người lạ và mở rộng mối quan hệ, thích làm trung tâm của sự chú ý. Họ dễ tạo cảm giác thân thiện và gần gũi khi nói chuyện hơn là người hướng nội.

Bản chất

– Hướng nội: Là người khép kín, rụt rè và dè chừng.

– Hướng ngoại: Tự tin, thể hiện, hoạt bát, thân thiện và thích giao du.

Mở lòng

– Hướng nội: Khó mở lòng, vì họ thường dấu cảm xúc của bản thân. Nếu mở lòng, tâm sự thì chỉ là người thật sự tin tưởng và thân thiết.

– Hướng ngoại: Dễ mở lòng, tâm sự. Không phải cái gì họ cũng sẽ nói, nhưng có thể họ sẽ chỉ chia sẻ một vài câu chuyện của cuộc sống. Không hẵn là hết tất cả những bí mật, một vài chuyện ai cũng muốn giữ riêng cho mình cả hướng nội và hướng ngoại.

Đám đông hay một mình?

– Hướng nội: Họ thường tìm năng lượng cho mình khi ở một mình: đọc sách, nghe nhạc, chơi game…Thường thì sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi giao tiếp ở đám đông hoặc người lạ.

– Hướng ngoại: Đám đông hoặc nơi đông người là nguồn năng lượng của họ. Ngược lại với hướng nội, nếu ở một mình họ sẽ cảm thấy bức bối, gò bó…

Giao tiếp

– Hướng nội: Thường giao tiếp của rất chậm rãi và từ tốn. Họ thường sẽ lắng nghe trước, rồi khi người khác nói xong mới đến lượt mình. Sẽ mất một chút thời gian để suy nghĩ rồi mới đưa ra quyết định. Điềm đạm và quyết đoán là xu hướng lãnh đạo mà các nhà quản trị trên thế giới đang săn đón. Cũng có thể xem người hướng nội là Peace Inside – Từ tốn thong dong bình tĩnh

– Hướng ngoại: Ngược lại thì họ thường hành động nhanh chóng. Càng tranh luận, hưng phấn họ lại càng hành động nhanh hơn. Ta có thể chú ý, thường họ sẽ vừa nói vừa suy nghĩ. Dứt khoát và nhanh chóng thường hay thấy ở các nhà lãnh đạo hiện nay. Cũng có thể xem người hướng ngoại là Fast and Furious – Quá nhanh quá nguy hiểm.

Thời gian

– Hướng nội: Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân thay vì giao tiếp xã hội.

– Hướng ngoại: Ngược lại thì họ lại muốn dành thời gian bên gia đình, bạn bè, người thân…và muốn giao tiếp để mở rộng thêm mối quan hệ.

Thích nghi

– Hướng nội: Khó thích nghi với môi trường mới, họ ghét sự thay đổi.

– Hướng ngoại:  Dễ dàng thích ứng với môi trường mới một cách dễ dàng.

Dấu hiệu nhận biết người hướng nội là gì?

Khảo sát nhận biết

Dưới đây là sự khảo sát 5 bạn để đưa ra kết luận ai là người hướng nội.

5 câu hỏi đầu đại diện cho “hướng nội”. 5 câu hỏi cuối là “hướng ngoại”

Câu hỏiHuyềnNhiThùyToànKhánh
Là trung tâm của các cuộc chơi, dẫn dắt mọi ngườiĐúngĐúngĐúngSaiSai
Thích là trung tâm của sự chú ýĐúngSaiĐúngSaiSai
Có kỹ năng xử lý tình huống tốtĐúngĐúngĐúngSaiSai
Thích đến những nơi có nhiều hoạt động và nhiều ngườiĐúngĐúngSaiĐúngSai
Dễ dàng kết bạn và làm quen nhiều ngườiĐúngĐúngSaiĐúngSai
Sẽ im lặng khi ở cạnh người lạSaiSaiĐúngSaiĐúng
Không muốn gây sự chú ý với người khácSaiĐúngĐúngĐúngĐúng
Không thích đi chơi, gặp gỡ, tiệc tùng vào cuối tuầnSaiSaiĐúngĐúngĐúng
Thích làm việc độc lập, một mìnhSaiĐúngSaiĐúngĐúng
Thích ở một mình để tận hưởng cuộc sốngSaiSaiSaiĐúngĐúng
ĐIỂM100% Hướng ngoại70% Hướng ngoạiAmbivert

(vừa hướng ngoại và hướng nội)

70% Hướng nội100% Hướng nội

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết người hướng nội
Dấu hiệu nhận biết người hướng nội

– Chỉ suy nghĩ nhưng lại ngại chia sẻ nó với người khác.

– Không thích những nơi quá đông người, không thích giao tiếp với người lạ.

– Chỉ thích ở một mình, tránh những nơi ồn ào.

– Chỉ muốn nói chuyện với những người thân thiết.

– Ở trong đám đông quá lâu khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và mất tập trung.

– Thích nhắn tin và không muốn nghe điện thoại.

– Không thể hòa nhập vào môi trường tập thể.

Tính cách người hướng nội

Đa số thì người hướng nội họ sống nội tâm và rất quan tâm đến suy nghĩ của người khác khi tiếp xúc với họ. Có 5 đặc điểm tính cách sau:

– Thường thì họ đi thẳng vào vấn đề hơn là tập trung giao tiếp.

– Đem lại cảm giác xa lạ, khó gần khi mới tiếp xúc.

– Lắng nghe hơn là nói và quá cẩn trọng lời nói.

– Tính cách từ từ, điềm tĩnh không bốc đồng.

– Hạn chế/Không muốn làm trung tâm của sự chú ý. Càng ít người chú ý càng tốt.

Ngoài ra còn một số tính cách thể hiện qua hành động như:

– Rất quan tâm đến môi trường sống của bản thân mình.

– Cần thời gian để sắp xếp từ ngữ trước khi giao tiếp với người khác.

– Chỉ quan tâm đến các mối quan hệ mà họ xem trọng nó.

– Luôn tìm hiểu mọi chuyện kỹ càng, sâu và rõ ràng.

– Dễ chìm đắm trong những suy nghĩ của bản thân, hay còn gọi là “ảo tưởng”.

Ưu và nhược điểm của người hướng nội

Ưu điểm

Sử dụng và tối ưu thời gian hiệu quả

Bởi tính cách của họ khá là cẩn trọng và nhất là khi ở một mình thì làm cho họ thêm thoải mái. Đây là điểm ưu điểm đầu tiên hiệu quả nhất.

Khả năng làm việc độc lập

Trên thực tế, thì họ đa phần muốn ở một mình và tránh xa sự phiền nhiễu để tập trung vào phần của họ. Cũng có thể do sự yên tĩnh và ở một mình nên tư duy và sáng tạo giúp họ linh hoạt và hoàn thành công việc tốt hơn.

Tự tìm cảm hứng

Tự tìm cảm hứng thông qua các bài hát, chơi game…khi ở một mình. Họ cũng không cần lời khuyên từ bất kì ai, tự biết xử lý tất cả những khó khăn của mình.

Lắng nghe và thấu hiểu

Thường thì họ sẽ rất ít nói, thay vào đó sẽ lắng nghe nhiều hơn. Vì người hướng nội sống hướng đến suy nghĩ và cảm xúc nhiều hơn nên có thể dễ dàng thiếu hiểu người khác. Dễ đem lại cảm giác tin tưởng.

Nhẫn nhịn

Người hướng nội sẽ không dễ bị nhàm chán công việc, nhưng người hướng ngoại thì có. Ví dụ khi người hướng nội làm việc một mình không ai nói chuyện hay môi trường làm việc nghiêm khắc. Thì thấy rất thoải mái và tập trung, tư duy vào công việc tốt hơn.

Nghiên cứu

Thường thì họ sẽ suy nghĩ và tập trung vào một vấn đề gì đó trước khi nói ra. Sẽ hạn chế việc bốc đồng và giải quyết quá nhanh dẫn đến không hiệu quả.

Không quan tâm

Người hướng nội họ sống nội tâm. Đa số họ không quan tâm lời nói xấu, nói bóng gió thay vào đó thì bỏ ngoài tai. Đây chính là ưu điểm lớn để làm một nhà lãnh đạo, chỉ quan tâm đến công việc mà không quan tâm đến lời nói ra tiếng vào của nhân viên.

Nói ít nhưng chất lượng

Tuy nói ít nhưng họ sẽ suy nghĩ khi nói ra, lâu lâu nói vài câu nhưng mà chất lượng. Những người hướng nội hay nói ngắn gọn, xúc tích.

Nhược điểm

Nhược điểm của người hướng nội
Nhược điểm của người hướng nội

Có ưu điểm thì nhược điểm cũng phải phát sinh ra:

– Gặp khó trong môi trường làm việc năng động: Tại công sở dễ bị cô lập. Vì tính chất làm việc chung thì sẽ có giao lưu, tương tác hay buồn chuyện giữa các đồng nghiệp với nhau.

– Thiếu các kỹ năng mềm: Nếu họ làm việc với mức tương tác về khách hàng hay báo cáo trước lãnh đạo nhiều. Thì đây chính là nhược điểm lớn nhất của họ, bởi tính lo âu, choáng ngợp và rụt rè trước đám đông.

– Những chuyến du lịch, đi chơi: Họ từ chối những buổi tiệc, nếu việc này xảy ra quá nhiều lần thì người khác sẽ nghĩ họ là người không tôn trọng hoặc khinh thường.

– Thích suy nghĩ hơn là hành động: Thường thì họ sẽ chìm đắm vào suy nghĩ riêng của bản thân nhưng lại không nói ra. Nói thẳng ra là ảo tưởng và sợ sai, làm ảnh hưởng đến tâm lý từ đó lại càng rụt rè hơn.

Hướng nội và những điều chưa biết

Khó khi yêu đương

Bởi vì họ thường hay chìm đắm trong các suy nghĩ của bản thân, dù việc lớn hay việc nhỏ nhặt. Trong tình yêu cũng vậy, họ thường suy nghĩ “chàng bạch mã hoàng tử” của mình trong tương lai. Đặt ra ngoại hình, tính cách…rồi họ tự ảo tưởng ra. Và quan trọng hơn là họ lại sợ yêu nhầm người, trao nhầm trái tim nhưng lại nhận về sự tổn thương.

Không thích nói chuyện vô nghĩa

Như đã nói, người hướng nội không thích tụ tập, tán gẫu về những cuộc nói chuyện vô nghĩa. Thay vào đó họ sẽ tìm thú vui riêng cho mình khi ở một mình. Nhưng không phải họ không muốn trò chuyện, người hướng nội chỉ thích những buổi trò chuyện mang tính cảm xúc. Họ muốn biết người khác suy nghĩ, đặt mục tiêu, kế hoạch tương lai của bản thân.

Hi sinh bản thân

Họ có thể từ bỏ một điều gì đó của bản thân để người khác thấy vui vẻ. Muốn tạo ra cảm giác vui vẻ và thoải mái với những người xung quanh. Nhưng ngược lại bản thân lại cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà Quangngaijob.vn đã chia sẻ đến bạn. Hi vọng từ những kiến thức về Hướng nội là gì? đó bạn sẽ áp dụng được vào cuộc sống của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Việc làm Quảng Ngãi để có những kiến thức hữu ích hơn nhé.

Gửi CV có ngay việc làm