HR là gì? Tố chất và kỹ năng cần có để trở thành HR

Đã bao giờ bạn thấy trên các trang mạng xã hội, các website tìm kiếm việc làm đăng bài tuyển dụng vị trí HR? Nhưng bạn lại không biết HR là gì, có gì hot mà rất nhiều người ứng tuyển. Vậy thì hôm nay đừng bỏ qua bài viết này, mà hãy cùng với Quangngaijob.vn tìm hiểu về HR là gì nhé!

Cơ sở lý luận

Cơ sở lý luận là định nghĩa đầu tiên mà các bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về HR nhé. Để hiểu sâu hơn, Việc làm Quảng Ngai sẽ chia sẻ ngay dưới đây để giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình.

HR là gì?
HR là gì?

HR là gì?

Human Resources (hoặc Human Resource) hay còn được viết tắt là HR được hiểu là “những người” hoặc “bộ phận” có nhiệm vụ chịu trách nhiệm sử dụng và khai hiệu quả nguồn nhân lực để phát triển doanh nghiệp và xã hội. Gồm các công việc như quản lý, giám sát, đào tạo, tuyển dụng, phát triển, đảm bảo chính sách lương thưởng, phúc lợi cho doanh nghiệp cũng như nhân viên.

HR Officer là gì?

Đây là bộ phận Nhân sự, đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nhờ có bộ phận này, các phòng ban khác sẽ được phân chia công việc cũng như nhiệm vụ cụ thể hơn.

HR Executive là gì?

HR Executive là Giám đốc nhân sự, có một số thì sẽ gọi là Chuyên viên nhân sự. Thường đảm nhận chính về phòng nhân sự, xử lý hồ sơ, chế độ xã hội cho nhân viên nói chung…

HR Management là gì?

HR Management hay được viết Human Resources Management là quản trị nguồn nhân lực. Nếu ai đang học về kinh tế, đặc biệt là Quản trị kinh doanh thì đây là từ ngữ không còn xa lạ. Chỉ những chiến lược giúp phát triển và quản lý nguồn nhân lực nói chung.

HR làm việc ở bộ phận nào?

Bạn đang thắc mắc HR làm việc ở phòng ban nào? Việc làm Quảng Ngãi sẽ bật mí ngay bên dưới nhé!

HR làm tại bộ phận HCNS (còn gọi là Hành chính – Nhân sự). Các chức danh thông thường của một phòng nhân sự bao gồm:

– Bộ phận tuyển dụng (Recruitment): Đây là bộ phận sẽ tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp.

– Bộ phận lương thưởng và phúc lợi (C&B – Compensation & Benefits): Nhân viên sẽ xây dựng, lên kế hoạch và quản lý hệ thống về lương, thưởng, phúc lợi xã hội cho nhân viên của doanh nghiệp.

– Bộ phận hành chính (HR Admin): Bộ phận này sẽ chỉ quản lý về giấy tờ, các hồ sơ, tài sản có liên quan đến doanh nghiệp.

– Bộ phận đào tạo và phát triển (T&D – Training & Development): Đây là bộ phận sẽ tổ chức bồi dưỡng, đào tạo những kiến thức và kỹ năng cho nhân viên.

Vai trò của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Muốn một doanh nghiệp có thể phát triển bền vững trong tương lai nhờ vào 2 yếu tố: tài chính và nhân lực. Nhân lực là một phần không thể thiếu để quyết định doanh nghiệp có tồn tại hay không. Để đáp ứng được một lượng công việc lớn, doanh nghiệp phải chuyên môn hóa phòng nhân sự để phân bổ nhỏ khối công việc cho các phòng ban khác. Để giúp tối ưu hóa về mặt thời gian và quản lý dễ dàng hơn.

Vậy vai trò của HR trong doanh nghiệp là làm những gì? Các vị trí liên quan đến quản trị nhân sự bao gồm: Chuyên viên tư vấn tổ chức, Săn nhân tài (Headhunter), Chuyên viên nhân sự…

Những công việc chính của Quản trị nguồn nhân lực – HR Management nói chung:

– Tuyển dụng nhân lực.

– Quản lý về lương, thưởng, chế độ phúc lợi.

– Đào tạo và phát triển nhân lực.

– Tổ chức các hoạt động.

Nhiệm vụ quản trị nhân lực của doanh nghiệp

Thực hiện các công việc có liên quan đến quản trị nguồn nhân lực như quản lý, lên kế hoạch và triển khai chiến lược để nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên. Cụ thể:

Tuyển dụng

Đây là nhiệm vụ cơ bản của bộ phận nhân sự. Thực hiện đăng tin, tìm kiếm, thu hút, phỏng vấn và lựa chọn các ứng viên phù hợp ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Đãi ngộ

Liên quan đến lương, thưởng, chế độ phúc lợi cho nhân viên như: hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội…

Năng suất

Thực hiện quản lý, giám sát, đánh giá năng lực của nhân viên để đề xuất tăng lương, thưởng, đãi ngộ cho nhân viên ưu tú.

Đào tạo

Có vai trò lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức các chương trình bồi dưỡng, đào tạo thêm kỹ năng, kiến thức, năng suất cho nhân viên. Tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và năng động.

Ngoài ra, còn đề xuất các chiến lược để giữ chân nhân viên ưu tú cho doanh nghiệp.

Hoạt động

Lên các hoạt động nhằm gắn kết nhân viên – phòng ban với nhau, tạo các mối quan hệ, xây dựng văn hóa và quy tắc của doanh nghiệp. Đảm bảo nhân viên dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc.

Vấn đề khác

Xử lý các quy trình về vấn đề nghỉ phép. Nếu nhân viên nghỉ việc thì giải quyết thủ tục: hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, tài liệu và dụng cụ làm việc.

Chịu trách nhiệm xử lý vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và sự cố về nhân sự như: tai nạn lao động, xích mích…

Trên đó là 6 nhiệm vụ mà người làm quản trị nhân lực phải thực hiện. Thêm vào đó, bạn phải đảm bảo được các nhân viên hài lòng với công việc của họ, nhiệt tình và cống hiến hết mình.

Vai trò của quản trị nhân lực

Từ những nhiệm vụ trên, bạn có thể thấy quản trị nhân lực đóng vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp. Họ phải biết giữ chân nhân tài – tài nguyên quý giá của doanh nghiệp – phát triển và gieo mầm mới những kỹ năng trong quá trình làm việc.

Cùng với đó, người quản trị nhân lực đó cũng phải tuân thủ các nguyên tắc, văn hóa của doanh nghiệp, hòa đồng và trách nhiệm trong công việc. Không phải chỉ cần có kiến thức về hành chính nhân sự là đủ. Thường xuyên trau dồi các kiến thức về tâm lý, HR, kinh doanh để áp dụng thực tế vào quá trình làm việc.

Sự khác nhau của HR Internal – HR Services

Chắc hẵn nhiều bạn sẽ hiểu nghĩa của HR Internal – HR Services đều giống nhau. HR Internal là nhân sự nội bộ, HR Services là dịch vụ nhân sự. Cả 2 đều có nghĩa là tìm nhân sự cho các vị trí còn trống. Nhưng khác nhau ở chỗ:

– HR Internal sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Từ đăng tin để tuyển dụng, chọn lọc ứng viên, phỏng vấn và lựa chọn. Họ sẽ theo dõi thường xuyên và trực tiếp tìm kiếm ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

– HR Services sẽ được các doanh nghiệp thuê để tìm kiếm ứng viên giúp cho mình, kiểu như môi giới nhân sự giúp cho họ. Nhiều doanh nghiệp có khi sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm nhân sự. Thông qua HR Services họ sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức.

Tố chất để trở thành người quản trị nhân lực

Tố chất để trở thành người quản trị nhân lực
Tố chất để trở thành người quản trị nhân lực

Yêu cầu

– Giáo dục: Đa số các nhà quản trị sẽ tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên. Với các chuyên ngành về quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh, giáo dục tâm lý và các ngành có liên quan khác.

– Kinh nghiệm: Đây sẽ là một lợi thế nếu bạn đã làm những công việc có liên quan đến nhân lực. Sẽ dễ dàng cho bạn xin được việc làm và thăng tiến trong công việc.

– Chứng chỉ: Tuy chứng chỉ không nói lên được bản thân bạn có làm tốt hay không. Nhưng ít phần nào thấy được sự chuyên môn, hiểu biết và uy tín của bạn.

Kỹ năng

– Giao tiếp: Đây là kỹ năng cơ bản mà bắt buộc nhà quản trị nguồn nhân lực phải có. Bởi họ phải thường xuyên tương tác, giao tiếp, thuyết trình với nhiều người. Ngoài ra còn đi kèm với nghe, đọc, viết.

– Làm việc nhóm: Thường xuyên phải lên kế hoạch và các chiến lược, bạn phải đưa ra các ý kiến, thảo luận chung với phòng ban. Đòi hỏi bạn có sự khéo léo, đủ thuyết phục, tôn trọng, lắng nghe…mới có thể hiệu quả trong quá trình làm việc.

– Đàm phán và thuyết phục: Bởi vì bạn làm việc với nhiều bộ phận, nhân viên khác nhau và giải quyết nhiều việc. Bạn phải đưa ra các chiến lược về lương, thưởng…để các chiến lược đó được đồng ý thì kỹ năng đàm phán và thuyết phục là không thể thiếu.

– Quản lý thời gian: Người quản trị phải sắp xếp thời gian hợp lý giữa các công việc của mình. Bởi vị trí nhân sự có rất nhiều việc để giải quyết, nếu không sắp xếp hợp lý sẽ dẫn đến ứ động công việc và căng thẳng.

– Giải quyết vấn đề: Bạn phải giải quyết các vấn đề khiếu nại của nhân viên, xích mích…Thì đây là kỹ năng để bạn xử lý các tình huống một cách hợp lý, là cầu nối đại diện cho nhân viên – quản lý – giám đốc.

– Tổ chức: Phải có khả năng sắp xếp các chiến lược, dự án hay lên kế hoạch một cách hợp lý.

Từ các yêu cầu và kỹ năng đó, bạn đã có cái nhìn tổng quan về HR là gì. Đừng quên tham khảo Việc làm hành chính/văn phòng tại đây để tìm một công việc phù hợp với mình nhé.

Thuận lợi và khó khăn khi làm HR

Thuận lợi

– Nâng cao kỹ năng và chuyên môn hơn khi bạn phải làm việc và tiếp xúc với nhiều người.

– Là người đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nguồn lực của doanh nghiệp phát triển.

– Dễ dàng tìm được các vị trí tại các doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp nào cũng phải cần nhân sự để điều hành.

– Là người đánh giá tình hình, đưa ra chiến lược cho doanh nghiệp để dung hòa tài chính và nhân lực.

– Đặc biệt, nếu bạn có những đề xuất về lương, thưởng… tốt và có lợi cho nhân viên thì bạn sẽ được yêu mến rất nhiều.

Khó khăn

– Bạn phải luôn cân bằng lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động ở các phòng ban với nhau.

– Đây là lúc cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề nếu có biến động, khó khăn trong doanh nghiệp. Bạn cần phải tháo gỡ nó.

– Là người phải chịu phàn nàn từ nhân viên về việc lương, thưởng, nghỉ phép…

– Quản lý giám sát nhân viên chặt chẽ, nếu nhân viên đó nghỉ việc, chất lượng làm việc giảm sút…thì phải tuyển dụng nhân viên khác phù hợp.

– Thành quả, lợi ích của nhân sự không rõ ràng như doanh số. Cũng không chạy KPI hàng tháng, nên những ứng viên khi làm việc chưa hiểu rõ lại dễ gây nên chán nản.

– Bạn cần phải giữ lập trường, chịu được áp lực để giải quyết các vấn đề khác.

Làm sao để thăng tiến trong vị trí quản trị nhân lực?

Quangngaijob.vn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để bạn có thể tham khảo.

Mối quan hệ

Vì công việc này đặc thù phải tiếp xúc với nhiều người, với các tính cách khác nhau. Việc giao tiếp tốt đã giúp bạn có được sự yêu mến của mọi người, đây là điều cần thiết. Hãy giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, sếp…nếu bạn muốn đi xa và cao hơn.

Không sợ thất bại

Nếu bạn không “máu” thì bạn sẽ mãi thất bại, sợ hãi và không thành công. Bởi vì thành công thường đi đôi với thất bại, có thất bại mới thành công được.

Thích ứng tốt

“Không có gì là mãi mãi” là điều mà Quangngaijob.vn muốn gửi đến bạn. Bởi với sự phát triển hiện nay, môi trường thay đổi đồng nghĩa nhân sự cũng sẽ thay đổi. Sẽ không có doanh nghiệp nào muốn giữ một nhân sự không cầu tiến, năng suất giảm dần, không đúng tiến độ…Vậy chúng mình muốn gửi điều gì dành cho bạn? Chính là bạn phải thích ứng được với một môi trường mới: công việc, đồng nghệp, bạn bè…để mở rộng thêm mối quan hệ.

Kinh nghiệm

Nếu là kinh nghiệm thì mỗi người sẽ khác nhau, bạn cũng sẽ không áp dụng kinh nghiệm của người khác vào mình được. Chính bạn phải trải qua nó: vui, buồn, thăng trầm, thử thách trong công việc…

Tích cực

Ai cũng dành việc nhẹ thì việc khó ai sẽ làm? Đôi khi bạn không nên quá chăm chú chỉ làm mỗi việc của mình, mà thay vào đó giúp đỡ những đồng nghiệp khác. Nhưng nếu làm thì hãy nhiệt tình, vui vẻ và đón nhận nó một cách tích cực hơn nhé.

Tự giải quyết

Không phải đồng nghiệp nào cũng sẽ yêu quý ai, không phải ai cũng vừa lòng bạn. Bạn có thể sẽ gặp một số người nói xấu mình, chơi khăm, làm khó…thì đừng khóc lóc hay và nản chí. Thay vào đó hãy suy nghĩ làm thế nào để giải quyết nó một cách êm đẹp nhất.

Ngoại hình

Để nói phân biệt đối xử nếu ai xấu sẽ không được thích thì hơi quá. Nhưng bạn làm vị trí nhân sự thì ngoại hình khá quan trọng. Bởi nếu bạn đi gặp đối tác, khách hàng mà ăn mặc không lịch sự, xuề xòa, không trang điểm chính là không tôn trọng họ. Thể hiện mình là một người quản trị nhân lực chuyên nghiệp thì đừng quên chú ý đến điều này nhé.

Biết lắng nghe

Đừng để cảm xúc cá nhân và công việc làm một chỗ, bạn phải làm chủ được bản thân. Hạ bớt cái tôi xuống đây chính là sự khác biệt của bạn. Muốn trở thành người quản trị giỏi thì bạn phải biết lắng nghe, thu thập ý kiến của người khác, đồng nghiệp, lãnh đạo. Không nên đi nói xấu, thái độ khuôn mặt, bạn phải làm chủ được cảm xúc của mình.

Xem thêm: Tuyển dụng nhân sự tại Quảng Ngãi với mức lương hấp dẫn.

Các vị trí liên quan đến quản trị nhân lực

Hãy cùng với Quảng Ngãi Job tìm hiểu xem các ngành HR hot nhất hiện nay nhé.

Các ngành liên quan đến quản trị nhân lực
Các ngành liên quan đến quản trị nhân lực

Giám đốc nhân sự/Chuyên viên nhân sự (Chief Human Resources Officer /HR Executive)

Đây là vị trí đứng đầu của HR. Có trách nhiệm quản lý, giám sát tất cả về nhân lực để đưa ra các chiến lược để giúp doanh nghiệp phát triển. Nhưng vị trí này thường có ở các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Tuy nhiên để đảm nhận được vị trí này, trình độ học vấn của bạn phải là bằng thạc sĩ trở lên. Mức lương trung bình của vị trí này từ 30 – 100 triệu/tháng tùy vào quy mô của doanh nghiệp .

Trưởng phòng nhân sự (HR Manager)

Có trách nhiệm giám sát trực tiếp, lên kế hoạch và điều phối các hoạt động trong phòng nhân sự. Có thể hỗ trợ cấp dưới các nhiệm vụ được giao.

Với vị trí này thì trình độ học vấn phải từ đại học trở lên, yêu cầu về kỹ năng mềm và các chuyên môn liên quan khác.

Quản lý hành chính nhân sự (HR Admin)

HR Admin/Administrator hay còn được gọi là Human Resources Administration/. Với vị trí này sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến đời sống, các hoạt động, truyền thông để làm gắn kết nhân viên lại.

Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Specialist)

Đảm nhận đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm, chọn lọc, phỏng vấn ứng viên và giám sát toàn bộ trong quá trình tuyển dụng.

Chuyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Lên kế hoạch và chiến lược để đào tạo, bổ sung kỹ năng cũng như kiến thức cho nhân viên. Yêu cầu bạn phải có đủ các kiến thức, kỹ năng và cập nhật thông tin liên tục bởi đây là vị trí quyết định nguồn nhân lực phát triển của doanh nghiệp.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (C&B — Compensations and Benefits Specialist)

Chịu trách nhiệm lên kế hoạch, xây dựng và thảo luận về lương, thưởng, bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc hợp cho nhân viên của doanh nghiệp.

Thu nhập của HR trong doanh nghiệp

Hiện nay, thu nhập của HR cũng tùy vào vị trí và doanh nghiệp khác nhau. Thu nhập trung bình của một HR mới ra trường sẽ dao động từ 5 – 7 triệu/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm thì tương đương từ 30 – 100 triệu/tháng.

Tìm việc HR tại đâu?

Bạn đang muốn tìm một công việc liên quan đến HR, Website Quangngaijob.vn có rất nhiều việc liên quan đến HR và các Công ty đang tuyển dụng cho bạn lựa chọn. Tìm việc làm ở Việc làm Quảng Ngãi thì bạn có thể an tâm về chất lượng công việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trên các trang mạng xã hội và các website khác nhé.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm mà Quangngaijob.vn đã chia sẽ đến bạn. Hi vọng với những định nghĩa về HR là gì, sẽ truyền tải được kiến thức hữu ích đến bạn. Chúc bạn tìm được một công việc phù hợp. Cảm ơn!

Gửi CV có ngay việc làm